Bộ GD-ĐT thay công thức mới tính điểm xét tuyển

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga vừa ký ban hành quyết định về việc xác định mức điểm xét tuyển cơ bản cho các khối thi ĐH, CĐ hệ chính quy quy và điểm xét tuyển đối với các trường, ngành quy định môn thi chính. Theo đó, Bộ GD-ĐT đã xóa bỏ nhân hệ số điểm ưu tiên.

Quyết định đưa ra cách xét tuyển đối với các trường, ngành quy định môn thi chính. Cụ thể, đối với các trường, ngành đã công bố môn thi chính, việc xác định điểm xét tuyển của thí sinh trên cơ sở đảm bảo chất lượng đầu vào và quyền lợi của thí sinh, có thể thực hiện cách tính như sau: Xác định điểm xét tuyển của thí sinh có tính đến hệ số của môn thi chính (bằng tổng điểm của ba môn thi trong đó môn thi chính được nhân hệ số 2) và làm tròn theo quy định hiện hành của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy;

Quy đổi điểm xét tuyển của thí sinh về hệ 30 điểm bằng cách lấy điểm xét tuyển của thí sinh được tính theo quy định trên nhân với 3, chia cho 4 và làm tròn đến 2 chữ số thập phân;

Điểm xét tuyển của thí sinh là tổng điểm xét tuyển quy đổi về hệ 30 điểm và điểm ưu tiên (khu vực, đối tượng nếu có) được quy định tại Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy hiện hành.

Sau khi xác định điểm xét tuyển của thí sinh theo hướng dẫn trên, tổ chức xét tuyển như đối với ngành không quy định môn thi chính.

Tuy nhiên, do Bộ GD-ĐT dùng từ có thể thực hiện cách tính nên PV Dân trí đã xác nhận lại với Bộ GD-ĐT về những trường hợp đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển theo công thức điểm ưu tiên nhân 4/3. Ông Trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục khảo thí (Bộ GD-ĐT) cho rằng: Về bản chất, công thức mới này với công thức có điểm ưu tiên nhân 4/3 là một. Chính vì thế, những trường xác định điểm trúng tuyển theo công thức điểm ưu tiên nhân 4 chia 3 trước đây vẫn giữ nguyên kết quả.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, sở dĩ Bộ GD-ĐT đưa ra công thức mới này là do Bộ Tư pháp “tuýt còi” văn bản quy định điểm ưu tiên nhân hệ số là không đúng. Tuy nhiên, không hiểu sao Bộ GD-ĐT vẫn để tồn tại công thức trên cho các trường tính điểm xét tuyển cho thí sinh. Cùng một phương thức tuyển sinh nhưng nay các trường có đến hai công thức để tính toán xét tuyển và quyền lựa chọn là do các trường!

Trước đó, tại công văn số 2241/BGDĐT-KTKĐCLGD gửi các trường ĐH, CĐ về Hướng dẫn xác định tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào ĐH, CĐ năm 2014, Bộ GD-ĐT quy định: Đối với trường, ngành quy định môn thi chính, tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào là điểm chuẩn xét tuyển có tính hệ số môn thi chính (tổng điểm 3 môn thi, trong đó có 1 môn thi chính nhân hệ số 2) vào trường hay vào từng ngành của trường.

Nguyên tắc xác định điểm chuẩn xét tuyển trong trường hợp này là giá trị trung bình của điểm chuẩn xét tuyển có tính đến hệ số môn thi chính không được thấp hơn giá trị trung bình của mức điểm xét tuyển cơ bản vào ĐH, CĐ đã được Bộ công bố và trường đã lựa chọn (các điểm trung bình này được làm tròn với hai số lẻ).

Theo hướng dẫn này thì hoàn toàn không có hệ số nhân 3 chia 4 nào đối với điểm xét tuyển của thí sinh. Ở đây Bộ GD-ĐT chỉ yêu cầu, đối với các trường có môn thi chính thì điểm chuẩn xét tuyển của trường không được thấp hơn mức điểm xét tuyển cơ bản nhân 4/3.

Nói cách khác, nếu trường muốn chọn mức điểm xét tuyển cơ bản là 13 thì điểm chuẩn của ngành có môn thi chính không được thấp hơn 13*4/3 = 17,33. Ở hướng dẫn này cũng hoàn toàn không đề cập đến việc điểm ưu tiên sẽ nhân 4 chia 3.

Thế nhưng, kể cả công thức điểm ưu tiên nhân 4 chia 3 và công thức tính tổng điểm xét tuyển mới: [Điểm môn 1 + Điểm môn 2 + Điểm môn 3*2]*3/4 + điểm ưu tiên (nếu có) đều vi phạm luật chơi này (giả sử môn chính là điểm môn 3). Nếu đúng luật chơi thì tổng điểm xét tuyển phải là [ Điểm môn 1 + Điểm môn 2 + Điểm môn 3*2] + điểm ưu tiên (nếu có) phải đạt từ 17,33 trở lên thì mới có cơ hội trúng tuyển vào các ngành khối A, A1, C, D.

Nguyễn Hùng
 
Bạn đang đọc bài viết

Bộ GD-ĐT thay công thức mới tính điểm xét tuyển

được chia sẻ lại trên website của chúng tôi. Bài viết Bộ GD-ĐT thay công thức mới tính điểm xét tuyển được sưu tầm từ internet và post lại trong chuyên mục Thời sự. Quý vị cần thêm thông tin vui lòng liên hệ chúng tôi.

Similar Post You May Like

Liên kết

Dịch vụ Thiết kế web của 123office hiện tại là dịch vụ tốt nhất trên thị trường
Gia đình bạn có một chiếc máy lạnh nhưng bạn không biết sử dụng sao để nó bền nhất? Hãy trang bị cho chiếc máy lạnh của mình một bộ lưu điện chính hãng và dự phòng thêm chiếc máy phát điện để giúp dòng điện được ổn định. Nếu bạn đang băn khoăn làm sao để lựa chọn mua máy lạnh tốt, hãy tham khảo 02 link bên dưới:

collagen

vinhomes sky lake

Bài viết mới cập nhật

Bài viết cuối theo danh mục

Đọc nhiều trong tháng

Tài trợ chính

Du lịch Hàn Quốc Du lịch Maldives Du lịch Nhật Bản Du lịch Thái Lan