Bó tay!

Chuyện xảy ra tại căng - tin một trường đại học thuộc TPHCM.

Một nữ sinh viên VN đang đọc báo trong lúc chờ những người bạn của mình mang thức ăn ra. Một sinh viên người Nhật ngồi cạnh bên cũng chăm chú lật từng trang quyển từ điển Việt - Nhật. Lát sau, anh sinh viên người Nhật quay lại và hỏi cô sinh viên: “Xin lỗi!”.

 

Cô quay lại và cười xã giao. Tiếp sau đó là những đoạn đối thoại ngắn mà dường như không ai hiểu ai vì anh chàng nước ngoài không rành tiếng Việt, mà trao đổi bằng tiếng Anh thì cô nàng đành “bó tay”. Sau một lúc nói và... múa, anh ta cũng thốt được một câu trọn vẹn “nhà sách ở đâu?”. Lúc này cô sinh viên mới hiểu nhưng lại lần nữa “bó tay” vì không diễn tả được bằng tiếng Anh.

 

Trong lúc đang rối thì mấy người bạn cô ra tới. Cô mừng rỡ thuật lại câu hỏi lúc nãy cho mọi người nghe và nhờ họ chỉ giùm. Trước khi hướng dẫn, cả nhóm cãi nhau ỏm tỏi về việc nhà sách nào gần nhất.

 

Kết thúc tranh cãi, một anh chàng đứng ra chỉ đường. Nhưng cũng không mấy suôn sẻ vì vốn tiếng Anh của anh ta không có gì ngoài “turn left” và “turn right” lẫn lộn tùm lum. Anh sinh viên người Nhật đứng đấy lắng nghe mà không hiểu gì. Cuối cùng, một giải pháp “thông minh” được đưa ra là vẽ đường.

 

Thế là, với mảnh giấy được vẽ tỉ mỉ trên tay, anh sinh viên người Nhật cứ thế mà dò tìm nhà sách. Lát sau, anh quay lại với quyển vở trên tay và nói lời cảm ơn những người đã chỉ đường cho anh.

 

Những người chứng kiến tình huống này sẽ không khỏi băn khoăn về trình độ tiếng Anh của nhóm sinh viên ấy. Họ sẽ càng ngạc nhiên hơn khi biết rằng đó là những sinh viên năm 3, những người tương lai sẽ có trong tay tấm bằng cử nhân.

 

Không cần phải nói nhiều vì một người trong số đó đã thốt ra một câu nói bao hàm tất cả: “Trời ơi! Học Anh văn mấy năm trời mà giờ này chỉ đường cũng không được. Thật xấu hổ!”. Và tôi cũng thấy vậy vì không ai khác chính tôi cũng là người trong cuộc.  

                                                                   

Theo Giao Đinh

Tuổi Trẻ

Bạn đang đọc bài viết

Bó tay!

được chia sẻ lại trên website của chúng tôi. Bài viết Bó tay! được sưu tầm từ internet và post lại trong chuyên mục Thời sự. Quý vị cần thêm thông tin vui lòng liên hệ chúng tôi.

Similar Post You May Like

Liên kết

Dịch vụ Thiết kế web của 123office hiện tại là dịch vụ tốt nhất trên thị trường
Gia đình bạn có một chiếc máy lạnh nhưng bạn không biết sử dụng sao để nó bền nhất? Hãy trang bị cho chiếc máy lạnh của mình một bộ lưu điện chính hãng và dự phòng thêm chiếc máy phát điện để giúp dòng điện được ổn định. Nếu bạn đang băn khoăn làm sao để lựa chọn mua máy lạnh tốt, hãy tham khảo 02 link bên dưới:

collagen

vinhomes sky lake

Bài viết mới cập nhật

Bài viết cuối theo danh mục

Đọc nhiều trong tháng

Tài trợ chính

Du lịch Hàn Quốc Du lịch Maldives Du lịch Nhật Bản Du lịch Thái Lan