Cảnh báo từ cái chết của một nữ gia sư

Đầu tháng 9, một SV nữ ĐH Hà Nội là gia sư dạy tiếng Việt cho một thanh niên người Hàn Quốc đã bị tên này bóp cổ đến chết rồi tưới xăng đốt xác. Vụ án thương tâm này là một hồi chuông cảnh báo những cạm bẫy mà SV dễ gặp phải đến không ngờ…

Cô nữ sinh xấu số đó là Đào Thị Huệ, SV năm thứ 4, lớp 1H05 khoa Tiếng Hàn, ĐH Hà Nội. Huệ là gia sư tiếng Việt cho Kim Ki Jong (26 tuổi, ở trọ tại khu tập thể ĐH Hà Nội). Giữa 2 người có nảy sinh quan hệ tình cảm. Nhưng vì ghen tuông, Kim Ki Jong đã bóp cổ Huệ đến chết rồi cho xác vào vali, mua xăng, bắt taxi đến khu vực đường Hoàng Minh Giám chọn nơi vắng vẻ và đốt xác phi tang.

Ngay trong buổi học chính trị đầu năm, TS Nguyễn Danh Vu, Phó trưởng phòng Tổ chức Hành chính, ĐH Hà Nội đã đề cập đến câu chuyện này như một lời cảnh báo dành cho các tân SV.

TS Nguyễn Danh Vu chia sẻ: “Đúng là có không ít những nguy hiểm có thể xảy đến với SV đi làm gia sư. Rất nhiều SV trong trường đi làm thêm bằng công việc này nhưng không phải SV nào cũng báo cáo và nhà trường cũng không quản lý hết được công việc làm thêm của các em”.

ĐH Hà Nội có khoảng 6.500 SV, theo ước lượng của T.S Nguyễn Danh Vu khoảng 60% trong số này đã tham gia các công việc làm thêm trong đó nhiều hơn cả là công việc gia sư. Các bạn đều tìm việc qua các kênh khác nhau trong đó có Internet và các trung tâm giới thiệu việc làm.

Và ai có thể đảm bảo được mức độ an toàn, chính xác của những mẩu rao vặt trên mạng hay các trung tâm môi giới. Nhất là với các bạn tự đi tìm việc, tự public tên tuổi, số điện thoại của mình trên mạng. Sẽ là bất trắc xảy đến nếu những người xấu lợi dụng các em từ những thông tin và công việc này.

Cạm bẫy ở khắp nơi…

“Một người bạn của mình đã bị cưỡng bức ngay trong buổi gia sư đầu tiên. Đã nhiều năm trôi qua bạn ấy vẫn âm thầm chịu đựng nỗi đau này mà không thể trình báo hay kêu cứu ở bất cứ đâu.

Vì bây giờ ngoài cảm giác hãi hùng bạn ấy đâu còn biết được kẻ hãm hại đời mình đang ở đâu và tên là gì. Mọi chuyện chỉ bắt đầu bằng một cuộc gọi của một thanh niên cần gia sư tiếng Anh vào 7h tối…” - Trần Thu Trang, khoa Tiếng Anh, ĐH Hà Nội.

Kinh nghiệm

 

"Hầu như SV nào trong lớp mình cũng đã từng đi làm gia sư. Bản thân mình cũng ý thức rằng cần phải lựa chọn những đối tượng học phù hợp (do thầy cô hoặc bạn bè giới thiệu), nên chọn những không gian lớp học hoặc địa điểm thích hợp, tránh những lớp học tại nhà riêng ít người, phòng trọ vắng vẻ" - Lê Thị Lan Anh, lớp trưởng lớp 1H05, khoa Tiếng Hàn, ĐH Hà Nội.

“Bản thân mình cũng đã từng đi gia sư và đã từng gặp tình huống này. Hôm ấy mình được một người quen giới thiệu cho địa chỉ người cần học. Và khi nhận địa chỉ thì mình đâu có biết đó là một khách sạn. Đến nơi rồi mình băn khoăn và gọi điện lại cho người quen và họ nói đúng là anh Hàn Quốc này làm việc ở khách sạn. Mặc dù vậy khi anh ta yêu cầu lên học ở phòng riêng thì mình đã thẳng thừng từ chối.

Một giờ dạy tiếng Việt của SV khoa Hàn với người nước ngoài thường được trả 100.000đ. Với SV ngoại ngữ thì đối tượng để gia sư cũng rất đa dạng có thể là người nước ngoài học tiếng Việt hoặc những người đã đi làm ở các độ tuổi khác nhau muốn nâng cao trình độ ngoại ngữ.

Và bởi thế nên nguy cơ và những bất trắc cũng lớn hơn. Mình nghĩ rằng đã có nhiều tình huống nguy hiểm xảy ra nhất là vấn đề xâm hại tình dục nhưng không hẳn bạn nào cũng dám tố cáo hoặc nói ra điều đó” - Chị Nguyễn Thị Tô Vân, trợ lý hành chính khoa Tiếng Hàn, ĐH Hà Nội.

“Cách đây một thời gian đã có một trường hợp xảy đến với một SV chuyên ngành tiếng Anh hệ tại chức. Bạn này cũng đã tự tìm công việc cho mình và tới làm gia sư cho một gia đình nọ. Đã một tháng dạy học nhưng họ không hề trả tiền lương cho cô SV này.

Ông chủ nhà đã có thái độ không tốt và tìm cách lợi dụng, xâm hại cô. SV này đã phản ứng quyết liệt trước hành động của chủ nhà nọ. Nhưng thay vì trả tiền lương cho cô gia sư của con mình ông chủ nhà đã vu cáo cô ăn cắp số tiền 10 triệu đồng.

Chủ nhà còn thuê đầu gấu doạ nạt ép cô phải làm biên bản và tự ký nhận là đã ăn cắp tiền. Cô SV đã phải đặt lại chiếc xe máy của mình để đền bù số tiền mà chủ nhà vu khống là cô lấy cắp. Phía trường chúng tôi cũng đã nhận được đơn thư yêu cầu kỷ luật cô SV này. Bạn SV ấy sau đó đã đến gặp chúng tôi và thông tin toàn bộ sự việc. Chúng tôi cũng đã làm hồ sơ gửi Công an quận Đống Đa để đề nghị điều tra sự việc này” - T.S Nguyễn Danh Vu, Phó trưởng phòng Tổ chức Hành chính, ĐH Hà Nội.

Theo San Hải
Sinh viên Việt Nam

Bạn đang đọc bài viết

Cảnh báo từ cái chết của một nữ gia sư

được chia sẻ lại trên website của chúng tôi. Bài viết Cảnh báo từ cái chết của một nữ gia sư được sưu tầm từ internet và post lại trong chuyên mục Thời sự. Quý vị cần thêm thông tin vui lòng liên hệ chúng tôi.

Similar Post You May Like

Liên kết

Dịch vụ Thiết kế web của 123office hiện tại là dịch vụ tốt nhất trên thị trường
Gia đình bạn có một chiếc máy lạnh nhưng bạn không biết sử dụng sao để nó bền nhất? Hãy trang bị cho chiếc máy lạnh của mình một bộ lưu điện chính hãng và dự phòng thêm chiếc máy phát điện để giúp dòng điện được ổn định. Nếu bạn đang băn khoăn làm sao để lựa chọn mua máy lạnh tốt, hãy tham khảo 02 link bên dưới:

collagen

vinhomes sky lake

Bài viết mới cập nhật

Bài viết cuối theo danh mục

Đọc nhiều trong tháng

Tài trợ chính

Du lịch Hàn Quốc Du lịch Maldives Du lịch Nhật Bản Du lịch Thái Lan