Đề xuất Bộ GD-ĐT nhiều ý kiến cho kỳ tuyển sinh 2016

Chiều 10/12, ĐH Huế đã họp tổng kết kỳ thi trung học phổ thông (THPT) Quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015. Nhiều ý kiến cho kỳ tuyển sinh năm tới đã được đề xuất lên Bộ GD-ĐT.

Chung quy, các khâu trong tuyển sinh ĐH Huế (cụm thi 26) đều được đánh giá tốt. Tổ máy tính đã sử dụng phần mềm “Quản lý thi” của Bộ GD-ĐT, đồng thời viết thêm một số phần mềm bổ sung để vừa đáp ứng những yêu cầu, quy định chung của Bộ, vừa xử lý được các tình huống mang tính tối ưu cho công tác tổ chức kỳ thi.

“Công tác tổ chức thi năm 2015 là hoàn toàn mới, quy mô không lớn so với kỳ thi 3 chung nhưng mức độ phức tạp thì rất cao. Ban chấm kiểm tra các môn tự luận đã sớm phát hiện những sai sót trong chấm thi của 2 cán bộ chấm thi lần đầu để kịp thời điều chỉnh. Tổ xử lý bài thi trắc nghiệm đã tích cực xử lý, kiểm dò rất kỹ và điều chỉnh những sai sót của thí sinh tạo ra…” – PGS.TS. Hoàng Hữu Hòa, Trưởng Ban Khảo thí – Kiểm định chất lượng giáo dục ĐH Huế nhận xét.

Tổng kết, có 29 trường hợp bị xử lý (10 khiển trách, 1 cảnh cáo, 18 đình chỉ thi), không có trường hợp thi hộ và nhờ thi hộ. Sau khi chấm phúc khảo với 819 bài, trong đó có 145 bài thi trắc nghiệm thì số bài có điểm chênh lệch là 124 bài, còn lại là 9 bài lệch điểm cần phải đối thoại giữa các cán bộ chấm thi theo quy chế. Trong 9 bài đối thoại này, có 6 bài tăng điểm, 2 bài giảm điểm và 1 bài giữ nguyên điểm.

Kỳ thi THPT Quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ 2015 đã diễn ra tốt tại ĐH Huế Kỳ thi THPT Quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ 2015 đã diễn ra tốt tại ĐH Huế

 

Qua 3 đợt xét tuyển, đã có 11.717/12.435 thí sinh đến nhập học tại ĐH Huế, đạt 94,23% tổng chỉ tiêu, đây là tỷ lệ tuyển sinh khá cao so với các trường ĐH trên toàn quốc. Trong đó có các trường ĐH thành viên của ĐH Huế đạt tỷ lệ thực tuyển/chỉ tiêu cao, trên dưới 100% như: ĐH Luật 820/800 (102,50%); ĐH Kinh tế 1.764/1.760 (100,23%); ĐH Nông lâm 2.398/2.410; ĐH Y Dược 1.523/1.545 (98,58%); ĐH Ngoại ngữ 1.174/1.230 (95,45%)…

Phía ĐH Huế đã đề ra nhiều kiến nghị đề xuất cho Bộ GD-ĐT để kỳ tuyển sinh năm sau được tốt hơn như: Bộ cần có kế hoạch phân bổ hoặc điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm cho các trường sớm, tránh trường hợp sau khi Thông báo tuyển sinh đã ban hành, các trường phải chỉnh sửa;

Cần rút ngắn thời gian nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển và không cho thí sinh rút hồ sơ, có thể cho thí sinh đăng ký vào nhiều trường khác nhau trong một đợt; Điều chỉnh lại điểm ưu tiên đối tượng, khu vực và đặc biệt là bỏ điểm ưu tiên quy đổi vì khi quy đổi điểm ưu tiên quá lớn; Hoàn thiện, nâng cấp hệ thống phần mềm xét tuyển.

Đặc biệt, có ý kiến nên bỏ cụm thi do Sở GD-ĐT chủ trì; Đề thi cần phải chú ý đến độ phân hóa cao, đánh giá đúng năng lực thí sinh. Đồng thời đề xuất bỏ phần thi tự luận đối với môn Ngoại ngữ, vì phần này chỉ có 2 điểm do đó không có đủ cơ sở để đánh giá năng lực của thí sinh nhưng lại gây khó khăn và tốn kém trong công tác chấm thi.

Nhiều ý kiến góp ý cho Bộ GD-ĐT cho kỳ tuyển sinh năm sau Nhiều ý kiến góp ý cho Bộ GD-ĐT cho kỳ tuyển sinh năm sau

 

Về phía ĐH Huế, ý kiến đề xuất các đơn vị đào tạo cần xem xét lại tính hiệu quả của việc thêm tổ hợp mới ngoài các tổ hợp truyền thống để xét tuyển vào các ngành trong tuyển sinh 2015; Đối với các ngành năng khiếu, khối (truyền thống) H; V; M; T và Phân hiệu ĐH Huế tại Quảng Trị cần mở rộng phương thức xét tuyển. Ngoài xét tuyển kết quả điểm thi THPT Quốc gia cần có thêm phương án xét tuyển điểm học lực 3 năm cấp 3 của thí sinh; Các đơn vị đào tạo cần mạnh dạn tạm ngừng tuyển sinh một số ngành học khó tuyển trong những năm qua.

Đại Dương

Bạn đang đọc bài viết

Đề xuất Bộ GD-ĐT nhiều ý kiến cho kỳ tuyển sinh 2016

được chia sẻ lại trên website của chúng tôi. Bài viết Đề xuất Bộ GD-ĐT nhiều ý kiến cho kỳ tuyển sinh 2016 được sưu tầm từ internet và post lại trong chuyên mục Thời sự. Quý vị cần thêm thông tin vui lòng liên hệ chúng tôi.

Similar Post You May Like

Liên kết

Dịch vụ Thiết kế web của 123office hiện tại là dịch vụ tốt nhất trên thị trường
Gia đình bạn có một chiếc máy lạnh nhưng bạn không biết sử dụng sao để nó bền nhất? Hãy trang bị cho chiếc máy lạnh của mình một bộ lưu điện chính hãng và dự phòng thêm chiếc máy phát điện để giúp dòng điện được ổn định. Nếu bạn đang băn khoăn làm sao để lựa chọn mua máy lạnh tốt, hãy tham khảo 02 link bên dưới:

collagen

vinhomes sky lake

Bài viết mới cập nhật

Bài viết cuối theo danh mục

Đọc nhiều trong tháng

Tài trợ chính

Du lịch Hàn Quốc Du lịch Maldives Du lịch Nhật Bản Du lịch Thái Lan