Nộp hồ sơ dự thi thời @

Không phải mất nhiều tiên tiêu tốn cho những bộ hồ sơ dự thi trót viết hỏng, cũng không phải nhờ người có “số đỏ” ghi trên hồ sơ dự thi cho lấy may...Thời công nghệ thông tin, việc nộp hồ sơ dự thi cũng nên có một cuộc cách mạng!

TS Quách Tuấn Ngọc, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ GD- ĐT) đã có những lời khuyên thiết thực sau dành cho thí sinh trong những ngày nộp hồ sơ dự thi.

8 thông tin thí sinh rất cần phải tra cứu

Mỗi mùa thi tuyển sinh, thí sinh thường sẽ rất bối rối trước một “rừng” thông tin và một “núi” tâm tư nguyện vọng và tư vấn. Hãy vào cổng thông tin thi và tuyển sinh (do Cục CNTT, Bộ GD-ĐT thực hiện), để đơn giản hóa mọi vấn đề và dễ dàng xử lý “rừng núi” này! Địa chỉ của website này là http://ts.edu.net.vn/

Có 8 thông tin sau mà thí sinh rất cần tra cứu trên Cổng thông tin và tuyển sinh này trước khi quyết định nộp hồ sơ dự thi vào trường nào. Đó là:

1. Tra cứu toàn bộ đề thi, đáp án của các kì thi do Bộ tổ chức (thi ĐH, CĐ, THPT...).

2.Tra cứu điểm chuẩn của các trường.

3. Thư viện đề thi trắc nghiệm của Bộ.

4. Tra cứu quy chế thi tuyển sinh, có phần rút gọn dành cho thí sinh.

5. Tra cứu theo ngành nghề.

6. Tra cứu theo mã trường, tên trường.

7. Tra cứu theo loại trường, bậc học.

8. Tra cứu theo thành phố/tỉnh

Lựa chọn khôn ngoan

Trước khi định thi vào một ngành nào đó, thí sinh cần phải biết ngành mình lựa chọn có những mức điểm chuẩn thế nào ở các trường và tùy theo học lực của mình, hãy chọn lấy một trường phù hợp. Như vậy, vừa lựa chọn được trường vừa sức, vừa đạt được mong muốn theo đuổi ngành mà mình yêu thích.

Để làm được điều này, thí sinh có thể tổ hợp các cách tìm kiếm khác nhau Hiện cổng. thông tin thi và tuyển sinh chứa thông tin của tất cả các trường ĐH, CĐ và gần 500 trường TCCN.

VD: Có thể xác định và in ra danh sách các trường ĐH, dân lập, có đào tạo ngành CNTT tại TP.HCM;

Có thể in ra danh sách các trường cao đẳng, tại tỉnh Thái Nguyên, có đào tạo ngành điện. Hoặc muốn thi vào các trường TCCN thì cũng có thể làm tương tự. Hệ TCCN có hai loại: thứ nhất hệ TCCN nằm trong trường ĐH, CĐ. Thứ hai hệ TCCN của trường TCCN.

3 phương pháp để tự đánh giá bản thân

Điều quan trọng nhất đối với thí sinh trong thời điểm này là mỗi thí sinh phải xác định được năng lực của bản thân xem có nên đi thi ĐH, CĐ hay không? Hay chỉ nên đi thi TCCN, dạy nghề? Điều kiện kinh tế của bản thân cho phép theo học được những trường nào?

Có 3 phương pháp để thí sinh tự trả lời được câu hỏi này:

- Bên cạnh việc tự xác định khả năng đỗ theo điểm học tập trong năm học, thí sinh cần lấy các đề thi các năm trước ra tự làm, tự chấm theo barem có sẵn kèm theo.

- Phải xác định khả năng, sở trường hay nguyện vọng để chọn ngành nghề phù hợp. Người thì thích ngành điện tử, người thì thích ngành mỹ thuật... Xác định năng lực của bản thân để chọn trường cho phù hợp, dựa vào điểm tuyển các năm trước đây, dựa vào kết quả tự làm bài thi các năm trước.

Ví dụ: có thí sinh thích học ngành CNTT. Ngành này có nhiều trường tương ứng với các trình độ khác nhau. ĐH Bách khoa Hà Nội luôn luôn cần thí sinh có điểm cao từ 23-24 trở lên, trong khi có trường ĐH chỉ yêu cầu đạt điểm sàn trở lên là đỗ.

- Xác định khu vực tỉnh, thành phố để đi học sau này. Dựa vào điều kiện kinh tế, hoàn cảnh gia đình, mong muốn của bản thân, hoàn cảnh địa lý của thí sinh... thí sinh cần khoanh vùng chọn thành phố/tỉnh để đi học ĐH và CĐ sau này theo cách in ra danh sách các trường thuộc thành phố/tỉnh mình chọn là đủ với đầy đủ danh mục ngành nghề tuyển sinh trên 2-4 trang giấy.

VD: Thí sinh ở tỉnh An Giang thì không việc gì lại phải đọc thông tin của các trường ở Thái Nguyên, ở Hà Nội, ở Vinh...

Hãy tập cách điền hồ sơ miễn phí!

Hãy tập điền hồ sơ đăng ký dự thi ngay trên cổng thông tin thi và tuyển sinh. Mọi truy cập của thí sinh vào cổng thông tin thi và tuyển sinh đều là miễn phí. Khi tập điền hồ sơ như vậy, hệ thống máy tính sẽ giúp thí sinh tránh những lỗi sai sót như điền nhầm mã ngành, điền vào trường không tổ chức thi...

Lưu ý có những trường tuyển theo khối thi, học ĐH hết phần đại cương mới phân khoa, phân ngành như ĐH Bách khoa Hà Nội. Lưu ý cách điền thông tin khi có nguyện vọng học tại trường không tổ chức thi.

Với cách làm này, thí sinh không cần mua và nộp nhiều hồ sơ vào nhiều khoa, ngành cùng khối thi của cùng một trường mà chỉ cần nộp một bộ hồ sơ. Trước khi thi có một buổi chỉnh lại hồ sơ nên thí sinh có thể thay đổi nguyện vọng ở mục ngành thi.

TS Quách Tuấn Ngọc
MM (ghi)

Bạn đang đọc bài viết

Nộp hồ sơ dự thi thời @

được chia sẻ lại trên website của chúng tôi. Bài viết Nộp hồ sơ dự thi thời @ được sưu tầm từ internet và post lại trong chuyên mục Thời sự. Quý vị cần thêm thông tin vui lòng liên hệ chúng tôi.

Similar Post You May Like

Liên kết

Dịch vụ Thiết kế web của 123office hiện tại là dịch vụ tốt nhất trên thị trường
Gia đình bạn có một chiếc máy lạnh nhưng bạn không biết sử dụng sao để nó bền nhất? Hãy trang bị cho chiếc máy lạnh của mình một bộ lưu điện chính hãng và dự phòng thêm chiếc máy phát điện để giúp dòng điện được ổn định. Nếu bạn đang băn khoăn làm sao để lựa chọn mua máy lạnh tốt, hãy tham khảo 02 link bên dưới:

collagen

vinhomes sky lake

Bài viết mới cập nhật

Bài viết cuối theo danh mục

Đọc nhiều trong tháng

Tài trợ chính

Du lịch Hàn Quốc Du lịch Maldives Du lịch Nhật Bản Du lịch Thái Lan