Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Cần làm rõ 3 vấn đề liên quan đến giáo dục đại học

Sáng 15/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có mặt tại TPHCM tham dự hội nghị hiệu trưởng các trường ĐH, CĐ năm 2014 được Bộ GD-ĐT tổ chức trực tuyến tại 6 đầu cầu tại: Hà Nội, Thái Nguyên, Nghệ An, Đà Nẵng, TPHCM và Cần Thơ.
Chủ đề hội nghị là triển khai kế hoạch hành động của ngành về đổi mới căn bản, toàn diện trong lĩnh vực giáo dục đại học. Theo đó, nội dung hội nghị thảo luận các vấn đề gồm đổi mới tuyển sinh, vấn đề tổ chức, quản lý đào tạo cũng như tổ chức quản lý nhà trường; thành lập Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam và nhiệm vụ đổi mới giáo dục ĐH.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Cần làm rõ 3 vấn đề liên quan đến giáo dục đại học
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng mình đóng vai trò của người dân để nghe ý kiến các trường liên quan đến đến các vấn đề giáo dục ĐH.

Phát biểu mở đầu hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gợi ý các vấn đề mà người dân hiện rất quan tâm, các đại biểu cần thảo luận. “Thứ nhất, bây giờ hệ thống giáo dục ĐH,CĐ Việt Nam rất to lớn. Người dân thắc mắc làm thế nào con em học ở trường nào phù hợp nhất, trường nào học ra có việc làm, có thu nhập, học ra có kiến thức và có thể học lên và có thế thăng tiến. Vấn đề phân tầng, xếp loại các trường như thế nào.

Vấn đề thứ hai là vấn đề đầu tư vào giáo dục nói chung, trong đó ĐH, CĐ và dạy nghề rất lớn nhưng luôn thiếu đâu vào, trong khi nhu cầu học học ĐH rất cao. Làm sao để các nhà đầu tư yên tâm đầu tư vào giáo dục. Làm sao các trường công sử dụng tiền dân đóng góp như tiền ngân sách, tiền thuế sao cho hợp lý. Việc tự chủ như thế nào, tự chủ ra sao? Vì sao có trường xin tự chủ được, có trường cho tự chủ lại không thực hiện.

Và thứ ba - vấn đề đổi mới thi cử, người dân rất quan tâm đến vấn đề này. Thi thì làm sao rõ ràng, công bằng và bớt nhiêu khê nhất để cho người dân đỡ vất vả. Nhà nước cần tổ chức thi thế nào để con em họ có động lực học”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đây chính là 3 vấn đề dân quan tâm nhất. Và Phó Thủ tướng mong muốn hội nghị cùng thảo luận, để đưa ra những câu trả lời cũng như hướng ra một cách sát đáng, hiệu quả nhất...

Báo cáo tại hội nghị, TS Bùi Văn Ga - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cũng nhìn nhận thực trạng của hệ thống giáo dục ĐH Việt Nam hiện nay. Theo đó, với nguồn đầu tư của nhà nước, sự quan tâm của địa phương và quy định của Bộ GD-ĐT một số trường đã xây dựng được cơ sở vật chất khang trang, tốt đẹp.Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bất cập về cơ sở vật chất làm ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu quả của đào tạo ở nhiều mặt. Kết quả kiểm tra việc thực hiện cam kết thành lập trường ĐH, CĐ (16 trường công lập, 9 trường ngoài công lập) cho thấy, một số trường chưa có đất thuộc sở hữu, chưa xây dựng được cơ sở đào tạo trên đất hiện có, hiện vẫn thuê mướn địa điểm để hoạt động giáo dục... Công tác quy hoạch xây dựng trường còn nhiều hạn chế, yếu kém và bất cấp. Nhiều trường vấn đề thiết bị đào tạo, phòng thí nghiệm còn yếu kém.

Về đội ngũ giảng viên cũng tồn tại nhiều hạn chế. Tỷ lệ giảng viên có học hàm GS, Phó GS và trình độ tiến sĩ trong toàn hệ thống còn ở mức thấp. Một số cơ sở đào tạo chưa thực sự quan tâm đến duy trì và phát triển đội ngũ giảng viên, không đảm bảo điều kiện về giảng viên cơ hữu theo quy định và đã bị dừng tuyển sinh…

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên được Thứ trưởng Bùi Văn Ga nêu ra, gồm: Việc phân tầng các cơ sở giáo dục ĐH chưa rõ ràng nên các trường không xác định được mục tiêu đào tạo cụ thể; Nghiên cứu khoa học trong các trường ĐH chưa được quan tâm khiến cho kiến thức bị lạc hậu nhanh chóng và sinh viên không được "nhúng" trong môi trường sáng tạo để tự mình trang bị phương pháp nghiên cứu, kinh nghiệm tự học tập để có thể tiếp tục phát triển trong suốt cuộc đời hoạt động nghề nghiệp của mình…

Lê Phương
 
Bạn đang đọc bài viết

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Cần làm rõ 3 vấn đề liên quan đến giáo dục đại học

được chia sẻ lại trên website của chúng tôi. Bài viết Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Cần làm rõ 3 vấn đề liên quan đến giáo dục đại học được sưu tầm từ internet và post lại trong chuyên mục Thời sự. Quý vị cần thêm thông tin vui lòng liên hệ chúng tôi.

Similar Post You May Like

Liên kết

Dịch vụ Thiết kế web của 123office hiện tại là dịch vụ tốt nhất trên thị trường
Gia đình bạn có một chiếc máy lạnh nhưng bạn không biết sử dụng sao để nó bền nhất? Hãy trang bị cho chiếc máy lạnh của mình một bộ lưu điện chính hãng và dự phòng thêm chiếc máy phát điện để giúp dòng điện được ổn định. Nếu bạn đang băn khoăn làm sao để lựa chọn mua máy lạnh tốt, hãy tham khảo 02 link bên dưới:

collagen

vinhomes sky lake

Bài viết mới cập nhật

Bài viết cuối theo danh mục

Đọc nhiều trong tháng

Tài trợ chính

Du lịch Hàn Quốc Du lịch Maldives Du lịch Nhật Bản Du lịch Thái Lan