Thi... trả nợ!

Lộ trình thi cử theo kiểu "đủng đỉnh chờ thi và... rủ nhau thi lại" của không ít sinh viên đã trở thành căn bệnh, khiến nhiều người nghe qua đều cảm thấy choáng.

"Nước đến chân mới nhảy" là tâm lý chung của hầu hết cánh SV. Nếu như ở các cấp học phổ thông, bài vở được thầy cô kiểm tra, cập nhật hằng ngày thì lên đại học, SV xem ra "dễ thở" hơn khi mỗi học kỳ chỉ bị "test" một lần.

 

Thanh Lâm, SV Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng kể: "Bình thường sau giờ lên lớp là tụi mình chỉ ăn, chơi và ngủ, mãi thành quen. Giờ cứ nghĩ đến chuyện bài vở là cả một vấn đề. Thôi, đành... cuốn theo chiều gió vậy!".

 

Dạo một vòng quanh các ký túc xá trước kỳ thi một tuần, phòng nào cũng "then cài, cửa đóng", nếu các thầy quản lý ký túc xá có đi "tuần" thì cứ đinh ninh là các SV nhà mình đang chăm chỉ học bài. Nhưng đến khi "mục kích sở thị" thì mới "lộ tẩy": người ngủ, người viết thư, người đọc truyện... chỉ trừ việc học! Các xóm nhà trọ xem chừng sôi nổi hơn với "cuộc chiến của các loại âm thanh": kẻ mở nhạc rock, người nghe đài, người mở ti vi, tán gẫu và không ít chỗ còn lập cả "sòng".

 

T.Cường, SV Trường ĐH Khoa học Huế bao biện: "Trời lạnh, học bài khuya thế này mau đói lắm. Lập sòng một tí để xả stress. Đứa nào thua thì mua đồ ăn khuya cho cả bọn. Lợi cả đôi đường". Cách lập luận này nghe qua thì có vẻ "hợp tình hợp lý" nhưng khổ nỗi, hết lập sòng để đi ăn khuya thì lại tiếp tục lập sòng để uống cà phê buổi sáng cho "tỉnh táo đầu óc học mới vô".

 

Cứ thế, "một tí" kéo dài mãi trở thành "over night". Sáng hôm sau lại lăn ra để... ngủ bù. Cái điệp khúc ấy cứ kéo dài hết ngày này qua ngày khác. Cho dù ngày thi đã gần kề nhưng cánh SV vẫn cứ mặc sức "tung tẩy": nam thì la cà ở cà phê, bi da, nữ thì shopping.

 

Vì thế, việc thi để trả nợ là "chuyện thường ngày ở huyện" trong giới SV. Vào cuối mỗi đợt thi, nhìn danh sách các SV bị “dính chưởng” được dán lên bảng, bất cứ ai cũng phải choáng. Ở một số môn, SV bị thi lại còn nhiều gấp đôi số SV đã đạt.

 

Và để có tiền nộp khoản lệ phí thi lại, học lại, nhiều SV đã sớm trở thành những "chúa chổm" hay "khách quen" của cửa hiệu cầm đồ. T., SV năm thứ 3 Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng cho hay: "Năm nào mình cũng thi lại ít nhất 3 môn". "Thế tiền đâu mà nộp phí thi lại mãi thế ?", tôi hỏi. T. gãi đầu nói: "Thì bám ông bà già ở nhà để trả "nợ tang bồng" chứ biết làm răng"?!

 


Theo Vũ Phương Thảo

Thanh Niên

Bạn đang đọc bài viết

Thi... trả nợ!

được chia sẻ lại trên website của chúng tôi. Bài viết Thi... trả nợ! được sưu tầm từ internet và post lại trong chuyên mục Thời sự. Quý vị cần thêm thông tin vui lòng liên hệ chúng tôi.

Similar Post You May Like

Liên kết

Dịch vụ Thiết kế web của 123office hiện tại là dịch vụ tốt nhất trên thị trường
Gia đình bạn có một chiếc máy lạnh nhưng bạn không biết sử dụng sao để nó bền nhất? Hãy trang bị cho chiếc máy lạnh của mình một bộ lưu điện chính hãng và dự phòng thêm chiếc máy phát điện để giúp dòng điện được ổn định. Nếu bạn đang băn khoăn làm sao để lựa chọn mua máy lạnh tốt, hãy tham khảo 02 link bên dưới:

collagen

vinhomes sky lake

Bài viết mới cập nhật

Bài viết cuối theo danh mục

Đọc nhiều trong tháng

Tài trợ chính

Du lịch Hàn Quốc Du lịch Maldives Du lịch Nhật Bản Du lịch Thái Lan