Tốt nghiệp bổ túc có được dự thi ĐH, CĐ?

Muốn học ngành Điều dưỡng hệ trung học? Muốn đăng ký NV1 vào một trường không tổ chức thi phía Nam? ĐH Ngoại Thương sẽ ra đề thi môn Ngoại ngữ riêng? Ngành nghề đào tạo của trường ĐH FPT? Boăn khoăn giữa ngành Sư phạm và ngành Tài chính-Kế toán?...

 
Hỏi: Ngành Điều Dưỡng hệ trung học của trường Đào tạo cán bộ y tế TPHCM, thi tuyển khối gì? Điều kiện dự tuyển, thời gian dự tuyển? Nếu không thi tuyển (lấy điểm tốt nghiệp 12) thì tốt nghiệp vào những năm trước đây (1999) có dự tuyển được không?
 
Ngoài trường Đào tạo cán bộ y tế TPHCM, còn cơ sở nào đào tạo ngành Điều Dưỡng hệ trung học nữa không?(hochanh_thicu76@yahoo.com.vn)

* Trả lời:

Trước hết phải rất lưu ý với em là hệ trung cấp trong Trung tâm đào tạo bồi dưỡng Cán bộ Y tế TPHCM chỉ tuyển những thí sinh có hộ khẩu thường trú ở TPHCM.

Trường không tổ chức xét tuyển mà tổ chức thi tuyển hai môn Toán, Sinh. Điều kiện để được ĐKDT là đã tốt nghiệp THPT. Thời gian thi tuyển thường vào đầu tháng 8 hàng năm.

Theo Ban tư vấn được biết thì hầu hết các trường Trung cấp Y tế đều có đào tạo ngành điều dưỡng đa khoa. Riêng ở TPHCM ngoài trường Đào tạo cán bộ y tế ra còn có trường Trung cấp tư thục Điều dưỡng và kỹ thuật Y tế Hồng Đức. Đây là trường xét tuyển trên cơ sở học bạ lớp 12 hoặc điểm thi ĐH hai môn Toán, Sinh.

Mọi thắc mắc của các bậc phụ huynh và các bạn học sinh xin gửi về email: tuyensinh.dantri@gmail.com để sớm nhận được câu trả lời.

Em là sinh viên trường cao đẳng, nếu muốn thi lại đăng ký cần phải xác nhận ở đâu? Có một trường ở trong Nam không tổ chức thi, vậy em có thể thi ngoài bắc nhưng vẫn đăng ký nguyện vọng 1 ở trường trong Nam được không?(minhhoa9x@gmail.com)

Tốt nhất thì em nên xin dấu xác nhận tại nơi mình đăng ký hộ khẩu thường trú. Về nguyên tắc thì em có thể xin dấu tại trường đang học nhưng theo Ban tư vấn được biết thì gần như các trường không xác nhận hồ sơ dự thi, sơ yếu lý lịch…cho sinh viên.

Em cũng nên lưu ý: theo quy định thì sinh viên muốn dự thi lại thì phải được sự đồng ý của Ban giám hiệu nhà trường.

Theo quy định tuyển sinh, để đăng ký NV1 vào trường không tổ chức thi thì thí sinh có thể đăng ký dự thi nhờ ở bất kì trường ĐH nào có tổ chức thi với điều kiện phải có tổ chức khối thi theo yêu cầu của ngành thí sinh đăng ký.

Như vậy, em hoàn toàn được phép dự thi ở ngoài Bắc để đăng ký NV1 ở một trường trong Nam không tổ chức thi.

Em năm nay thi đại học lần đầu nên có rất nhiều băn khoăn mà chưa biết hỏi ai. Em định thi vào ngành tài chính- kế toán nhưng được khuyên rằng tỉ lệ chọi rất cao mà khả năng xin việc sau này cũng khó. Được khuyên nên thi sư phạm vừa dễ xin việc vừa phù hợp với con gái nhưng em thật sự không mặn mà lắm với nghề này. Em mong nhận được lời khuyên hữu ích.(dangbaohan@gmail.com)

Trước hết cần phải lưu ý với em: việc tỷ lệ chọi cao không phải là nguyên nhân làm cho điểm chuẩn cao. Bên cạnh đó, khái niệm tỷ lệ chọi hiện nay cũng chỉ là con số tham khảo chứ nó không quyết định được điều gì.

Ban tư vấn sẽ cho em một ví dụ cụ thể: Chẳng hạn như ngành X lấy 200 chỉ tiêu và có 400 thí sinh đăng ký dự thi. Như vậy theo khái niệm hiện nay thì tỷ lệ chọi là 1 “chọi” 2.

Nhưng để được trúng tuyển vào trường thì em bắt buộc phải có điểm thi đứng ở vị trí từ thứ 1 đến thứ 200. Như vậy thực tế là em “chọi” với 200 chứ không phải 2.

Do đó khi ĐKDT em nên chú ý đến sức học của mình mà chọn trường cho phù hợp chứ đừng quá tin tưởng vào con số tỷ lệ chọi.

Đối với ngành Tài chính- Kế toán hiện nay không phải là khó xin việc mà chủ yếu do sinh viên không đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng. Nếu em học tốt và kiến thức chuyên môn sâu thì cơ hội việc làm luôn rộng mở với em.

- Đối với ngành sư phạm thì hiện nay cũng không phải là dễ xin việc, sau khi tốt nghiệp sinh viên chủ yếu tự liên hệ để có vị trí công tác. Hiện nay thì ở khu vực vùng cao, vùng sâu thì đội ngũ giáo viên thiếu nhưng ở các nơi có điều kiện tốt hơn thì đang có xu hướng “thừa”

Đặc điểm khi theo học ngành sư phạm là được miễn học phí (thời điểm hiện tại). Trong tương lại thì không được miễn mà được thay đổi dưới hình thức cho vay, sau khi tốt nghiệp nếu công tác 5 năm trong ngành sẽ được “xoá nợ” còn ngược lại sẽ phải trả khoản tiền này. Bên cạnh đó ngành này cũng khá phù hợp với thí sinh nữ.

Tuy nhiên, nếu em không tâm huyết với nghề giáo viên thì tốt nhất không nên dự thi mà hay thi vào những ngành nghề em thích để dễ thể hiện được năng lực hơn.

Chúc em có những lựa chọn đúng đắn.

Em hiện giờ đang học lớp 11, em có mơ ước thi vào Đại học Ngoại Thương ngành Kinh tế đối ngoại(Khối D) ở Sài Gòn. Em muốn hỏi là năm 2008 vừa rồi tỉ lệ chọi vào ngành đó là bao nhiêu? Và em cũng muốn hỏi thi vào ngành đó thì sẽ thi đề do Bộ giáo dục đào tạo hay sẽ có đề thi Anh riêng của trường ra?(girl_won2002@yahoo.com)

Do đặc thù là trường ĐH Ngoại thương lấy điểm chuẩn chung sau đó mới lấy điểm chuẩn ngành nên trường không đưa ra các số liệu thí sinh đăng ký vào từng ngành mà chỉ cung cấp số liệu thí sinh dự thi theo khối. Năm 2008, tổng hồ sơ ĐKDT ở cơ sở phía Nam là 3.290 bộ, trong đó khối A: 1.203 hồ sơ; khối D1: 2.061 hồ sơ; khối D6: 26 hồ sơ.

Trường ĐH Ngoại thương thi theo phương thức “3 chung” do Bộ GD-ĐT đứng ra tổ chức nên toàn bộ đề thi sẽ do Bộ GD-ĐT ra đề. Trường chỉ đảm nhận việc chấm thi và công bố kết quả thi cho thí sinh.

Bạn em học bổ túc văn hoá cấp 3. Sau khi học xong thì bạn ấy có được cấp bằng như bằng chính thức và có thể đi học tất cả các trường trung cấp không?(troidaysao_thuongyen@yahoo.com)

Em nên nhớ, đối với cấp học THPT thì có hai hệ: hệ THPT và hệ Bổ túc THPT (còn gọi là hệ bổ túc văn hoá)

Chính vì vậy về bằng tốt nghiệp cũng sẽ có hai loại: bằng tốt nghiệp THPT và bằng tốt nghiệp bổ túc THPT.

Hiện nay, các trường trung cấp chỉ yêu cầu tốt nghiệp THPT (bao gồm cả hệ THPT và hệ bổ túc THPT) là có thể đăng ký xét tuyển. Do đó, dù bạn em tốt nghiệp bổ túc THPT thì vẫn có cơ hội theo học các trường trung cấp, thậm chí là cả các trường ĐH, CĐ (nếu thi đỗ).

Em dự định thi vào trường ĐH FPT nhưng chưa biết quy chế tuyển sinh của trường. Xin cho em hỏi trường FPT có những ngành học nào và điều kiện tuyển sinh ra sao? Em nghe nói mức học phí của trường rất cao và chỉ có gia đình khá giả mới có thể theo học, vậy điều này có đúng không?(nhocgia_323@yahoo.com)

Về quy chế tuyển sinh của trường ĐH FPT thì em có thể tham khảo trực tiếp tại website của trường: http://www.fpt.edu.vn/

Trường ĐH FPT chỉ đào tạo duy nhất chuyên ngành kỹ nghệ phần mềm. Để có thể trở thành sinh viên chính thức của trường em bắt buộc phải tham dự hai kì thi. Kì thi sơ tuyển do trường ĐH FPT tổ chức và kì thi tuyển sinh ĐH.(có thể đăng ký vào bất kì trường ĐH nào)

Những thí sinh đạt điểm thi ĐH từ mức điểm sàn của Bộ GD-ĐT trở lên và vượt qua kì thi sơ tuyển thì sẽ trở thành sinh viên chính thức của trường. Những thí sinh vượt qua kì sơ tuyển nhưng chưa thi ĐH sẽ trở thành sinh viên dự bị của trường.

- Học phí của trường ĐH FPT đúng là khá cao so với mặt bằng chung nhưng không phải chỉ có sinh viên gia đình khá mới có thể theo học vì đối với những sinh viên không có điều kiện sẽ được nhà trường cho vay tín dụng để theo học.

Ban Tư vấn Tuyển sinh

Bạn đang đọc bài viết

Tốt nghiệp bổ túc có được dự thi ĐH, CĐ?

được chia sẻ lại trên website của chúng tôi. Bài viết Tốt nghiệp bổ túc có được dự thi ĐH, CĐ? được sưu tầm từ internet và post lại trong chuyên mục Thời sự. Quý vị cần thêm thông tin vui lòng liên hệ chúng tôi.

Similar Post You May Like

Liên kết

Dịch vụ Thiết kế web của 123office hiện tại là dịch vụ tốt nhất trên thị trường
Gia đình bạn có một chiếc máy lạnh nhưng bạn không biết sử dụng sao để nó bền nhất? Hãy trang bị cho chiếc máy lạnh của mình một bộ lưu điện chính hãng và dự phòng thêm chiếc máy phát điện để giúp dòng điện được ổn định. Nếu bạn đang băn khoăn làm sao để lựa chọn mua máy lạnh tốt, hãy tham khảo 02 link bên dưới:

collagen

vinhomes sky lake

Bài viết mới cập nhật

Bài viết cuối theo danh mục

Đọc nhiều trong tháng

Tài trợ chính

Du lịch Hàn Quốc Du lịch Maldives Du lịch Nhật Bản Du lịch Thái Lan