Tuyển sinh khối C tại TPHCM: Không có nhiều sự chọn lựa!

Chỉ có 4 trường ĐH công lập ở khu vực TPHCM tuyển sinh khối C. Đó là các trường ĐH Sư phạm TPHCM, ĐH Khoa học Xã hội - Nhân văn TPHCM, ĐH Luật TPHCM và ĐH Văn hóa TPHCM.

Trong khi đó, chỉ tiêu tuyển sinh các ngành khối C không nhiều nên hệ số “chọi” các ngành khối C thường cao hơn các khối khác. Ở trường ĐH Sư phạm TPHCM, thí sinh thi khối C thường tập trung vào ngành Ngữ văn.

 

Năm 2005, có đến 4.496 thí sinh đăng ký vào ngành Ngữ văn  trong khi chỉ tiêu chỉ dừng lại ở con số 100. Do vậy, hệ số “chọi” của ngành này đạt ở mức kỷ lục: 1 “chọi” 45.

 

Năm nay, ngành Ngữ văn của trường ĐH Sư phạm TPHCM cũng chỉ tuyển sinh  khối C với 100 chỉ tiêu. Dự báo, ngành này thuộc diện “khó nhai” nhất.

 

Một số ngành khối C ở trường ĐH Sư phạm TPHCM cũng rất khó trúng tuyển như ngành Địa lý (năm trước, hệ số “chọi” của ngành này lên đến 1/35); Lịch sử, Tâm lý giáo dục, Cử nhân Ngữ văn, Quốc tế học, Quản lý giáo dục...

 

Thí sinh thi khối C vào trường ĐH Khoa học Xã hội- Nhân văn TPHCM có thể chọn 1 trong 10 ngành sau: Báo chí, Ngữ văn, Lịch sử, Nhân học, Triết học, Địa lý, Xã hội học, Thư viện thông tin, Giáo dục học, Lưu trữ học. Và, theo “truyền thống”, ngành thuộc khối C có điểm chuẩn cao nhất là ngành Báo chí. Kế đến là các ngành: Ngữ văn, Lịch sử, Xã hội học, Thư viện thông tin...

  

Ở trường ĐH Luật TPHCM, tất cả các ngành: Luật Thương mại, Dân sự, Hình sự, Hành chính và Quốc tế vừa  tuyển sinh khối C lẫn khối A. Tuy nhiên, số thí sinh đăng ký dự thi khối C bao giờ cũng đông hơn khối A trong khi chỉ tiêu tuyển sinh chia đều cho mỗi khối. Do vậy, hệ số “chọi” khối C thường cao hơn khối A.

 

Trường ĐH Văn hóa TPHCM cũng tuyển sinh khối C với 4 ngành: Thư viện thông tin, Bảo tàng, Phát hành xuất bản phẩm và Quản lý văn hóa. Một số  trường ở các vùng như ĐH Cần Thơ, ĐH Đà Lạt, ĐH Quy Nhơn, ĐH Sư phạm Đồng Tháp... cũng tuyển sinh khối C nhưng chỉ tiêu không nhiều.

 

Ở khối trường ĐH ngoài công lập, có một số trường  tuyển sinh khối C nhưng chỉ tiêu không nhiều và có rất ít ngành để thí sinh lựa chọn. ĐH Mở- Bán công TPHCM chỉ tuyển 3 ngành khối C: Công tác xã hội, Xã hội và Đông Nam Á học.

 

ĐH bán công Tôn Đức Thắng tuyển 2 ngành khối C: Xã hội học, Việt Nam học. ĐH dân lập Văn Hiến tuyển sinh 5 ngành khối C: Ngữ văn, Xã hội học, Tâm lý học, Văn hóa học và Du lịch. Trường ĐH dân lập Bình Dương tuyển khối C ngành Ngữ văn, Xã hội học.

 

Trường ĐH Lạc Hồng tuyển 1 ngành thuộc khối C là ngành Đông Phương học. Tương tự, Trường ĐH dân lập Kỹ thuật công nghệ TPHCM và ĐH  dân lập Hùng Vương chỉ tuyển khối C ngành  Du lịch. Trường ĐH dân lập Hồng Bàng tuyển sinh khối C ngành Khoa học xã hội. Trường ĐH dân lập Cửu Long tuyển ngành: Ngữ văn.

 

Thí sinh thi khối C có rất ít sự lựa chọn khi đăng ký dự thi vào các trường CĐ (tuyển sinh trong cả nước). Cụ thể, ở phía Nam chỉ có trường CĐ Sư phạm TPHCM tuyển sinh khối C (3 ngành ngoài Sư phạm gồm Việt Nam học, Quản trị văn phòng, Thư viện thông tin) và trường Trường cao đẳng dân lập  Kinh tế kỹ thuật Bình Dương (ngành Thư ký văn phòng).

 

Theo Lý Thành Tâm

Tiền Phong

Bạn đang đọc bài viết

Tuyển sinh khối C tại TPHCM: Không có nhiều sự chọn lựa!

được chia sẻ lại trên website của chúng tôi. Bài viết Tuyển sinh khối C tại TPHCM: Không có nhiều sự chọn lựa! được sưu tầm từ internet và post lại trong chuyên mục Thời sự. Quý vị cần thêm thông tin vui lòng liên hệ chúng tôi.

Similar Post You May Like

Liên kết

Dịch vụ Thiết kế web của 123office hiện tại là dịch vụ tốt nhất trên thị trường
Gia đình bạn có một chiếc máy lạnh nhưng bạn không biết sử dụng sao để nó bền nhất? Hãy trang bị cho chiếc máy lạnh của mình một bộ lưu điện chính hãng và dự phòng thêm chiếc máy phát điện để giúp dòng điện được ổn định. Nếu bạn đang băn khoăn làm sao để lựa chọn mua máy lạnh tốt, hãy tham khảo 02 link bên dưới:

collagen

vinhomes sky lake

Bài viết mới cập nhật

Bài viết cuối theo danh mục

Đọc nhiều trong tháng

Tài trợ chính

Du lịch Hàn Quốc Du lịch Maldives Du lịch Nhật Bản Du lịch Thái Lan