Vui buồn những lớp “chọn ngược”

Thầy trò trường Hai Bà Trưng quen gọi vui đó là những lớp “@”. Còn ở trường Trần Hưng Đạo, những lớp này được gọi là “lớp tình thương”. Để xây dựng được những lớp học này, Ban giám hiệu các trường đều phải kêu gọi tình thương và trách nhiệm của các thầy cô.

“Chọn người”

Vợ chồng chị L.T (ngõ Giếng Mứt, phố Bạch Mai, Hà Nội) có một quầy tạp hóa nhỏ ở nhà. Gia cảnh không sung túc nhưng cũng đủ nuôi 2 con ăn học.

Chị T kể: “Suốt mấy năm học tại trường THCS Nguyễn Phong Sắc, cháu Q (cô con gái lớn của chị T) đều là học sinh tiên tiến. Do đó mà tôi chủ quan khi cháu vào học THPT. Hôm họp phụ huynh sau tổng kết học kỳ I, tôi ngỡ ngàng khi biết cháu học quá đuối!”.

Quả thật, nhìn vào bảng điểm tổng kết các môn của con, vợ chồng chị không thể cười nổi. Toán 2,8; Lý 3,0; Hóa 3,7; Văn 3,9...

Hằng đêm, cứ nghĩ tới ngày thi tốt nghiệp THPT gần kề của  con gái đầu lòng mà ruột gan chị T cứ như lửa đốt. Vì thế, khi nhà trường thông báo về hình thức tổ chức “lớp chọn ngược”, chị đã động viên con gái theo học.

Các buổi sáng trong tuần, Q vẫn đến trường học bình thường tất cả các môn học ở lớp 12A5. Nhưng mỗi tuần Q đến trường 3 buổi chiều (4 tiết) ngồi học ở lớp 12AH1 để ôn tập các môn Toán, Lý, Hoá, Văn, Sử, tiếng Anh - những môn sẽ thi tốt nghiệp năm nay.

Giáo viên dạy lớp này là những người được Ban giám hiệu lựa chọn nên đều giỏi chuyên môn và yêu nghề. Lớp của Q có 31 học sinh. Q nói: “Em rất thích học ở lớp này”. Em nhận xét, nguyên việc không cúp tiết, trốn lớp của học sinh ở đây cũng đã là “sự tiến bộ lớn” của những học sinh cá biệt ấy rồi.

Năm học này, trường THPT Hai Bà Trưng tổ chức 2 lớp “chọn ngược” với tổng số khoảng 60 học sinh. Mỗi lớp có khoảng vài em được “chọn”  vào các lớp này. Riêng lớp 12A5 và 12A7 mỗi lớp đóng góp đến 8 em!

Thầy Phùng Vạn Thắng, giáo viên chủ nhiệm lớp 12AH1 nói vui: “Trường có 15 lớp 12, được gọi tên từ A1 đến A15. Các em là tổng hợp của các A nên giáo viên chúng tôi vẫn gọi đùa các lớp này là “lớp @”!”.

“Tình thương - kỷ cương”

Trong hơn 40 trường THPT công lập của Hà Nội,  không phải trường nào cũng tổ chức được những lớp đặc biệt cho đối tượng học sinh có học lực yếu kém.

Thầy Nguyễn Sỹ Hoan - Hiệu trưởng trường THPT Lý Thường Kiệt - cho biết: “Thoạt tiên chúng tôi cũng định “nhặt” ra những em kém nhất để tăng cường phụ đạo. Phụ huynh rất ủng hộ nhưng học sinh lại không chịu. Dù học kém nhưng các em vẫn có sự sĩ diện, do đó chúng tôi cũng không thể ép”.

Một trong số những trường có “thâm niên” trong việc tổ chức lớp “chọn ngược” là trường Trần Hưng Đạo. Giáo viên trường này vẫn gọi vui đây là những “lớp học tình thương” bởi giáo viên tham gia dạy đều thuộc diện giỏi chuyên môn nhưng lại tình nguyện không nhận thù lao (nếu có thì cũng rất ít).

Cô giáo Phạm Thị Tâm (Phó Hiệu trưởng nhà trường) kể: “Tôi về trường năm học 1995 - 1996 thì đã thấy có những “lớp học tình thương” rồi. Từ đó đến nay, trường vẫn duy trì hình thức phụ đạo này”. Trường Trần Hưng Đạo tổ chức lớp theo môn: lớp Toán, lớp Hóa, lớp Lý...

Tuy nhiên, đạt được tính chuyên nghiệp trong việc tổ chức các lớp “chọn ngược” như trường Hai Bà Trưng lại là “của hiếm”. Ngoài việc cắt cử 1 phó hiệu trưởng “chuyên trách”, trường còn phân công giáo viên làm giám thị, chủ nhiệm để quản lý, giám sát tình hình học tập của học sinh.

Còn nước còn tát

Hầu hết Ban giám hiệu các trường đều xác định, việc tổ chức những lớp “chọn ngược” là giải pháp tình thế. Trước hết là “còn nước còn tát”. Bên cạnh đó là giải tỏa phần nào nỗi bất an trong các phụ huynh khi mùa thi gần kề.

Kiến thức quá hổng khiến sự tiến bộ của các em rất chậm chạp. Nhiều giáo viên thẳng thắn: “Trước đây, em nào chỉ được điểm 3 thì tôi chỉ mong kết thúc khóa học em đó được điểm 4; còn nếu được điểm 5 nữa thì đó là kết quả mỹ mãn!”.

Tuy vậy, vẫn có những học sinh tiến bộ vượt bậc. Chẳng hạn trong kỳ thi thử vừa qua ở trường Hai Bà Trưng, có một học sinh lớp 12AH1 đã được điểm 8 môn Toán.

Thầy Nguyễn Quốc Thắng (Hiệu trưởng trường THPT Hai Bà Trưng) nói: “Những năm trước, trường cũng có vài học sinh trượt tốt nghiệp nhưng trong số những học sinh được gom vào lớp @ đều không có em nào. Năm nay, với chủ trương thi cử nghiêm túc của Bộ GD-ĐT, tôi không dám hy vọng tất cả 60 em ở lớp @ của trường đều đỗ. Nhưng theo tôi, những em đó nếu không học lớp @ thì tất cả đều sẽ trượt”.

Theo Quý Hiên
Tiền Phong

Bạn đang đọc bài viết

Vui buồn những lớp “chọn ngược”

được chia sẻ lại trên website của chúng tôi. Bài viết Vui buồn những lớp “chọn ngược” được sưu tầm từ internet và post lại trong chuyên mục Thời sự. Quý vị cần thêm thông tin vui lòng liên hệ chúng tôi.

Similar Post You May Like

Liên kết

Dịch vụ Thiết kế web của 123office hiện tại là dịch vụ tốt nhất trên thị trường
Gia đình bạn có một chiếc máy lạnh nhưng bạn không biết sử dụng sao để nó bền nhất? Hãy trang bị cho chiếc máy lạnh của mình một bộ lưu điện chính hãng và dự phòng thêm chiếc máy phát điện để giúp dòng điện được ổn định. Nếu bạn đang băn khoăn làm sao để lựa chọn mua máy lạnh tốt, hãy tham khảo 02 link bên dưới:

collagen

vinhomes sky lake

Bài viết mới cập nhật

Bài viết cuối theo danh mục

Đọc nhiều trong tháng

Tài trợ chính

Du lịch Hàn Quốc Du lịch Maldives Du lịch Nhật Bản Du lịch Thái Lan